MỘC GIA TIÊN PHONG ĐƯA TRANH GIẤY DỪA NGHỆ THUẬT TRÚC CHỈ VÀO KHÔNG GIAN THỜ VIỆT

Tranh Trúc Chỉ mang một vẻ đẹp vừa hiện đại vừa cổ kính như nàng thơ Huế e thẹn dấu mình. Đường nét mềm mại được hình thành dưới bàn tay tỉ mỉ của họa sĩ, mỗi bức tranh mang một câu chuyện riêng, một hồn cốt không bị hòa lẫn. Nhận thấy được nét độc đáo và tôn nghiêm chỉ xuất hiện ở dòng tranh này, Mộc Gia đã tiên phong mang tranh giấy dừa nghệ thuật Trúc Chỉ vào không gian thờ Việt.

Tranh Trúc Chỉ không đơn giản là nghệ thuật mà còn là câu chuyện văn hóa cội nguồn

Người ta vẫn hiểu tranh Trúc Chỉ là sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ giấy tre. Tuy nhiên, ý nghĩa mà dòng tranh này mang lại không dừng lại ở đó. Trở về thời điểm đầu tiên mà hình thức nghệ thuật này được khai sinh, những người yêu tranh đã không khỏi bất ngờ về sự độc đáo và sáng tạo tinh tế. Tranh Trúc Chỉ từ đó còn mang trong mình niềm tự hào của nghệ thuật Việt.

Thật dễ dàng để có thể hiểu được niềm tự hào đó. Nguyên liệu chính để hoàn thành một bức tranh Trúc Chỉ là tre, loại cây quen thuộc với đời sống cần lao Việt. Nếu nói về tranh, bất kì một thực thể nào cũng có thể thành hình tượng nghệ thuật. Trúc Chỉ không đơn thuần như vậy. Hình tượng thường thấy trong dòng tranh này là hoa sen, là bộ tứ bình Tùng – Cúc – Trúc – Mai, là trống đồng, là cái cò cái vạc,… Tất cả đều toát lên được hồn cốt của cội nguồn đất Việt.

Không gian thờ là nơi tranh Trúc Chỉ thuộc về

Không giống bất kỳ một loại hình nghệ thuật nào khác, tranh Trúc Chỉ có đời sống riêng của nó. Khi nhìn vào mỗi bức tranh, dù am hiểu nghệ thuật hay không người xem đều có thể nhìn thấy câu chuyện mà tác giả gửi gắm. Câu chuyện đó toát ra từ từng đường nét tỉ mỉ, từ những hình tượng tôn nghiêm, từ sự đầu tư nghiêm túc của người họa sĩ.

Chính những chủ thể nghệ thuật thường xuất hiện trong tranh Trúc Chỉ cũng đã phần nào nói lên được nơi nó thuộc về. Những điều mang hơi hướng hoài niệm, tiếc nuối, tạo cảm giác bình yên đều phù hợp với không gian tâm linh như phòng thờ.

Không gian vốn tĩnh mịch nhờ bức tranh Trúc Chỉ mà có điểm nhấn hơn hẳn. Sự kết hợp hài hòa với ánh sáng vàng của đèn khiến bức tranh tỏa ra thứ năng lượng ấm áp, yên lòng hơn bao giờ hết. Hơn ai hết, Mộc Gia hiểu được những thông điệp mà mỗi bức tranh mang lại. Chính vì vậy, Mộc Gia đã lựa chọn làm đơn vị tiên phong mang dòng tranh độc đáo này đến gần hơn với không gian tâm linh Việt.

Treo tranh trong không gian thờ là sự kết hợp giữa tín ngưỡng và thẩm mỹ

Không gian tâm linh không đơn thuần như một không gian sống mà còn là nơi để hoài niệm và tưởng nhớ. Đối với những người trọng tín ngưỡng, phòng thờ là chốn linh thiêng, nơi gửi gắm nhớ thương và mong ước. Chính vì vậy bất kỳ bức tranh nào treo trong phòng thờ đều được gia chủ lựa chọn cẩn trọng.

Tranh Trúc Chỉ cũng là nghệ thuật, vì vậy hình tượng nghệ thuật trong tranh là vô hạn, không bị gò bó khuôn phép. Tuy nhiên, khi chọn tranh dùng cho không gian tâm linh không chỉ cần thẩm mỹ của người mua mà còn quan trọng sự phù hợp và đủ tôn kính. Do đó, Mộc Gia khuyên dùng những bức tranh hoa sen, tượng Đức Phật, tranh Mạn Đà La,…

Có thể nói rằng, mỗi bức Trúc Chỉ là nghệ thuật hóa của một câu chuyện, một niềm hi vọng và đức tin của cả người họa sĩ và người yêu tranh. Do đó, không có một công thức nào cho dòng tranh độc đáo này. Khi chọn tranh cho không gian tâm linh hãy hoàn toàn thả hồn vào bức tranh để gửi gắm một tâm sự của riêng mình. Khi đó, Trúc Chỉ trong phòng thờ mới chứa đựng trọn vẹn ý nghĩa mà người yêu tranh hi vọng. 

Không chỉ cung cấp những mẫu tranh gỗ treo phòng thờ với tính thẩm mỹ cao, hợp phong thủy Mộc Gia còn cung cấp nhiều mẫu tranh Trúc Chỉ uy tín và chất lượng.

Mộc Gia xin giới thiệu đến bạn đọc bộ sưu tập các mẫu tranh Trúc Chỉ cho không gian tâm linh gia đình gia chủ với nhiều kích thước khác nhau và nhiều mẫu mã đa dạng từ dạng tròn, dạng vuông, dạng hình chữ nhật vừa mới được cập nhật.